Vì sao tôi chọn ngành Luật?

Tôi lựa chọn nghề nghiệp của mình là ngành Luật không chỉ vì mẹ tôi mong muốn mà trước hết tôi chọn nghề vì tôi yêu thích.

Tôi sinh ra và lớn lên ở một tỉnh duyên hải miền Trung, cuộc sống ở quê tôi bình dị và êm đềm nhưng tôi lại là một cô gái thích sôi nổi, hướng ngoại và đam mê những sinh hoạt cộng đồng vì vậy tôi yêu nhịp sống sôi động của thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì lẽ đó, tôi đã từng ấp ủ mơ ước sau này mình sẽ vào ngành truyền thông, tôi muốn thử sức mình ở lĩnh vực vô cùng năng động này nên tôi đã định hướng cho mình sẽ học báo chí và truyền thông.

Nhưng rồi những thông tin về ngành Luật đã cho tôi một cái nhìn mới mẻ về ngành học này mặc dù có thể không liên quan đến sở thích trước đây của tôi. Chính vì vậy, tôi quyết định tham gia cuộc thi năng lực của trường Đại học Luật TPHCM năm 2018 và tôi đã có đến 4 nguyện vọng xét tuyển liên quan đến ngành Luật mà tôi vừa rẽ sang.

 

 

Tôi chọn ngành Luật không chỉ vì mong ước của mẹ mà bởi sức hút của chính ngành này. Bài thi năng lực tôi không làm đúng hết 100 câu hỏi nhưng những câu hỏi này đã thật sự chinh phục tôi và khêu gợi trí tò mò trong tôi. Mặt khác, những câu hỏi ấy cũng thôi thúc tôi phải đi đến tận cùng đáp án của những câu mà tôi chưa hoàn thiện. Để làm được điều đó, tôi biết mình phải học ở đâu và làm như thế nào. Cuộc sống năng động và hội nhập hôm nay sẽ là mảnh đất tốt cho những ai ham học hỏi, thích khám phá, chinh phục kiến thức và biết nuôi dưỡng những ước mơ.

Trước đây tôi từng nghĩ ngành Luật sẽ rất khô cứng và bó buộc nhưng bây giờ tôi nghĩ khác, ngành Luật sẽ giúp cho rất nhiều người trong đó có tôi biết “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Trong thực tế, đã có rất nhiều bộ phim của Việt Nam cũng như nước ngoài, các luật sư luôn có một chỗ đứng nhất định trong một công ty, nhà máy, tập đoàn. Họ là những người có thái độ làm việc nghiêm túc, những con người sống chuẩn mực và luôn đem đến cho mọi người cũng như toàn xã hội những điều tốt đẹp và bổ ích.

Tôi hy vọng với việc lựa chọn ngành Luật, tôi sẽ có một quá trình học hỏi nghiêm túc, tư duy logic, kỹ năng tổng hợp vấn đề… một cách khoa học để từ đó giúp tôi tìm ra chìa khóa để gợi mở những điều tôi cần làm sáng tỏ.

Điều hấp dẫn tôi khi tôi lựa chọn học Luật còn bởi với nền kinh tế mở và hội nhập như hiện nay thì việc các cử nhân Luật tìm kiếm được việc làm ở một thành phố năng động như TPHCM là điều có thể mong đợi. Tôi ngưỡng mộ những anh chị đi trước mà tôi quen biết, họ đã có được những vị trí việc làm mà họ yêu thích với mức thu nhập ổn định và có tương lai.

Với tất cả những lý do ấy đã khiến tôi lựa chọn nghề nghiệp của mình là nghề Luật, tôi chọn nghề không chỉ vì mẹ tôi mong muốn mà trước hết tôi chọn nghề vì tôi yêu thích. Tôi đã từng có cảm giác lâng lâng như đi trong một giấc mơ khi biết mình sắp trở thành tân sinh viên trường Luật. Niềm vui ấy còn mãi trong tôi như một kỷ niệm đẹp khi tôi phải nói lời tạm biệt ngôi trường thân yêu tôi từng gắn bó suốt ba năm THPT, tôi sắp rời xa mảnh đất miền Trung yên bình để đến với TPHCM sôi động.

“Vạn sự khởi đầu nan”, mọi khó khăn còn ở trước mắt nhưng tôi tin nhưng gì tôi lựa chọn sẽ là những quyết định đúng đắn của cuộc đời mình và tôi sẽ là người may mắn, dẫu những suy nghĩ về nghề của tôi hôm nay chưa chắc đã chuẩn xác bởi tôi vẫn là một cô bé vừa bước ra từ trường phổ thông còn nhiều bỡ ngỡ và mộng mơ.

Trần Hoàng Mai

(TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định)

Theo Dantri.com.vn

Xem chi tiết...

««« | 1 | 2 | 3 | » »»
Top